Công nghệ "biến" máy POS thành thiết bị thanh toán thông minh tích hợp "all in one"

Từ một máy tính tiền đơn giản (POS) đến một thiết bị thanh toán thông minh mang tên SmartPOS có thể tối ưu việc quản lý kinh doanh, chấp nhận nhiều phương thức thanh toán và trở thành "trợ lý đắc lực" cho nhiều mô hình kinh doanh.

Hành trình "lên đời"

Máy POS hay máy chấp nhận thanh toán qua thẻ ngân hàng đã trở nên rất quen thuộc với phần lớn người dân thành thị và đang len lỏi đến các vùng nông thôn. Tính tiện dụng của việc sử dụng máy POS trong thanh toán là không thể chối cãi bởi người dùng không cần phải cầm tiền mặt đi chợ, đi mua sắm mà vẫn có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, khi thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, mảng ngân hàng số trở thành xu hướng và được chú trọng đầu tư phát triển mạnh mẽ với những ứng dụng như mobile banking, ví điện tử… các ứng dụng này được biết đến như một công cụ thanh toán cho nhiều dịch vụ. Thực tế trên đòi hỏi nhu cầu về việc chuyển đổi sang một thiết bị thanh toán POS thông minh hơn, tiện dụng với đa dạng hình thức thanh toán.

Dựa trên các nền tảng công nghệ mới nhất SmartPOS được nâng cấp từ POS và bắt đầu mở rộng sang các phương thức thanh toán. SmartPOS thế hệ mới được trang bị hệ điều hành Android 6.0 thông dụng và có thể tích hợp được một hay nhiều app, phần mềm bán hàng, quản lý bán hàng trên thiết bị, liên kết tạo một hệ sinh thái rộng lớn cho người dùng.

Ngoài việc sử dụng một app chính cho nhu cầu công việc, doanh nghiệp có thể có thêm các app khác mà qua đó có thể đa dạng các loại hàng hóa, bán chéo được các sản phẩm khác để gia tăng thu nhập cho doanh nghiệp. Ví dụ: đối với doanh nghiệp vận tải, thiết bị SmartPOS ngoài việc được sử dụng để xử lý các giao dịch thanh toán vận tải thì vẫn có thể trở thành các đại lý, điểm bán vé máy bay, khu vui chơi, vé xem phim… để gia tăng thêm doanh thu.

Với thiết kế gọn nhẹ, SmartPOS mang trong mình sứ mệnh thay đổi công nghệ và thói quen sử dụng POS theo phương thức cũ nhưng vẫn mang tính di động cao.

"Đa di năng" trong mọi lĩnh vực

Điểm nổi bật của SmartPOS là phù hợp với hầu hết các mô hình kinh doanh và có thể triển khai các ứng dụng cho nhiều ngành như bán lẻ, khách sạn, thực phẩm, đồ uống, vận tải... tất cả đều được tối ưu hóa trên một thiết bị.

Trong lĩnh vực như vận tải hàng không, Vietnam Airlines đã ứng dụng SmartPOS rất thành công. Cụ thể, đơn vị này đã cùng VNPAY hợp tác và cho ra mắt phần mềm chạy trên nền tảng Android và được phát triển chuyên dụng cho Vietnam Airlines trên VNPAY SmartPOS. Phần mềm bao gồm các tính năng check-in, boarding, bán vé máy bay, nâng hạng dịch vụ, bán hành lý quá cước, quá khổ, bán chỗ, … Nhân viên có thể thực hiện các yêu cầu tác vụ trên để phục vụ hàng khách nhanh chóng, tiện lợi, thanh toán dưới nhiều hình thức đa dạng.

Người dùng trải nghiệm VNPAY SmartPOS khi thanh toán hóa đơn taxi Mai Linh
Người dùng trải nghiệm VNPAY SmartPOS khi thanh toán hóa đơn taxi Mai Linh.

Mới đây nhất, hãng taxi Mai Linh cũng đã hợp tác với VNPAY triển khai vận hành và cho ra mắt giải pháp VNPAY SmartPOS trên xe taxi. Đây là đơn vị vận tải taxi tiên phong ở Việt Nam ứng dụng SmartPOS vào phục vụ khách hàng tính đến thời điểm hiện tại.

VNPAY SmartPOS được biết đến là giải pháp thanh toán thông minh với thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, tính di động cao được tích hợp các công nghệ mới, hiện đại nhất. Việc Mai Linh triển khai thiết bị trên taxi sẽ mang đến cho khách hàng một trải nghiệm thanh toán an toàn, nhanh chóng.

Theo đó, 1.200 thiết bị VNPAY SmartPOS đầu tiên được triển khai cho hàng nghìn xe taxi Mai Linh khu vực Hà Nội, thay thế cho những máy POS truyền thống. Khoảng hơn 4.000 thiết bị sẽ tiếp tục được triển khai tại các tỉnh thành phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… giúp khách hàng của Mai Linh tiếp cận phương thức thanh toán hiện đại, tiện lợi và nhanh chóng nhất.

VNPAY SmartPOS sở hữu màn hình cảm ứng đa điểm lớn, hệ điều hành Android quen thuộc với người sử dụng. Thiết bị có kết nối bluetooth, wifi, 4G, NFC, định vị toàn cầu GPS và camera sau có thể dùng quét mã QR, mã vạch tiện lợi cho tài xế cũng như người dùng. Thiết bị cũng được tích hợp máy in nhiệt có thể in hóa đơn thanh toán và được đồng bộ hóa với các phần mềm quản lý và đặt xe do Mai Linh phát triển... qua đó có thể tối giản hóa thiết bị trên xe. Mai Linh đặt ra mục tiêu trên mỗi xe taxi chỉ cần một thiết bị duy nhất phục vụ toàn bộ công việc của các tài xế.

Hiện tại, VNPAY SmartPOS là thiết bị duy nhất trên thị trường chấp nhận hầu hết các phương thức thanh toán như : thanh toán qua mã VNPAY-QR, các loại thẻ nội địa và quốc tế; thẻ thành viên MCC và Green Card đầu số mới 120793; thẻ NFC; QR Voucher do Mai Linh phát hành; các ví điện tử có liên kết khác…

Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết này thuộc chủ đề Tin công nghệ được đăng vào lúc